เพิ่มสมาธิ เพิ่ม productivity สำหรับคนสมาธิสั้น ด้วยหลักการ Pomodoro technique เห็นผลทันที !

เคยไหมเวลาที่ตั้งใจจะทำงานหรือทำอะไรสักอย่างสัก task หนึ่ง โดยปกติคนทั่วไปเค้าทำกันแค่ 1 ชั่วโมงเสร็จแต่เรานั้นทำที ครึ่งวัน กว่าจะเสร็จทั้งๆที่จำนวนงานความยากเท่ากันเป๊ะๆ อันนี้เป็นสิ่งที่ผมเป็นมาตลอดตั้งแต่เข้ามหาวิทยาลัยทำอะไรก็จะช้ากว่าเพื่อนเสมอแต่ก็ไม่ได้เอะใจอะไรเพราะคิดว่าเราคงไม่เก่งเท่าคนอื่น พอมาถึงช่วงทำงานนี่ยิ่งเป็นหนักเลยเราไม่สามารถโฟกัสอะไรได้นานๆเลย ก็เลยลองไปค้นหาดูว่าเรามีความผิดปกติอะไรหรือเปล่า ก็ไปเจอว่าน่าจะเป็นอาการของโรคสมาธิสั้นหรือที่เค้าเรียกกันว่า Adult ADHS หรือเรียกง่ายๆว่าโรคสมาธิสั้นนั้นแหละ แล้วยิ่งยุคนี้มีทั้ง Social Media มีมือถือที่พร้อมจะยิง Noti มาเสมอผมนี่ยิ่งนับวันยิ่งอาหารหนัก แถมโดยส่วนตัวเป็นคนที่ค่อนข้างไฮเปอร์สนใจอะไรได้แปบหนึ่งก็จะเปลี่ยนไปมาเปลี่ยนมาตลอดอยู่กับอะไรไม่ได้นานๆ ก็เลยต้องหาทางออกแล้วก็ได้ไปค้นพบกับหลักการที่เรียกว่า Pomodoro แล้วมันก็ช่วยผมไว้ได้เยอะจริงๆ

หลักการ Pomodoro ก็คือการแบ่งช่วงเวลาที่ต้องโฟกัสกับพัก (คือช่วงพักคุณจะทำอะไรก็ได้จะเล่น Social จะอะไรก็ตามแต่แล้วแต่ใจเลย) โดยแบ่งเป็นรอบๆเอาแบบ Basic เลยแบบเริ่มได้เลยก็คือ โฟกัส 25 นาที พัก 5 นาที ทำอย่างงี้ 4 รอบแล้วก็จะมีพักใหญ่ 25 นาทีแล้วก็เริ่มใหม่อีกรอบ ซึ่งวิธีนี้มันช่วยผมเอาไว้มากๆในการบังคับตัวเองให้โฟกัสกับงานที่ทำอยู่ ณ เวลานั้นหรืออยากจะตั้งใจทำอะไรให้เสร็จสักอย่างสักที

เริ่มโฟกัส – 25 นาที
พัก – 5 นาที
เริ่มโฟกัส – 25 นาที
พัก – 5 นาที
เริ่มโฟกัส – 25 นาที
พัก – 5 นาที
เริ่มโฟกัส – 25 นาที
พักใหม่ – 25 นาที
กลับไปวนใหม่อีกรอบจากข้างต้น

แต่หลักจากได้รู้เทคนิคนี้แล้วมันก็มีปัญหาต่ออีกคือเราจะทำยังไงให้บังคับตัวเองให้อยู่ใน Loop ของ Pomodoro ได้แรกๆนั้นก็ยากเหมือนกันนะครับลองตั้งนาฬิกา ซื้อนาฬินา จับเวลามา ก็ทำไม่สำเร็จสักทีสักอย่างเลย แต่สุดท้ายแล้วก็ได้ไปเจอ App เทพตัวหนึ่งชื่อว่า Focus Keeper ซึ่งแต่ก่อนเราหาอะไรมาช่วยจับเวลาแต่เราไม่เคยสนใจจะใช้มือถือเราเป็นตัวจับเวลาเลย ซึ่งหลังจากโหลด App นี้มาใช้คือ งานเสร็จเร็วขึ้น ตัวเราเองนิ่งขึ้นเยอะมากๆ

ตัวแอพหน้าตาใช้ง่ายมีแค่ปุ่มเดียวไม่มีอะไรมากเลยกดแล้วก็ให้มันจับเวลาไปเรื่อยๆพอครบรอบมันจะส่งเสียงเตือนให้เรารู้แค่นั้นเอง แถมมันยังเก็บข้อมูลให้เรามาย้อนดูได้ด้วยว่า performance เราที่ผ่านมาเป็นอย่างไร

วิธีเพิ่ม productivity วิธีเพิ่ม productivityวิธีเพิ่ม productivity

 

 

 

 

 

 

 

 

 


วิธีการที่ผมใช้กับตัวเอง
1. เปิด App แล้วก็วางโทรศัพท์ไว้บนโต๊ะเลยให้มันจับเวลา ซึ่ง ข้อดีก็คือเวลาเราเริ่มหลุด โฟกัส ใช่ไหม มือมันจะคอยไปหยิบมือถือมาหยิบดูเล่นตลอด แต่ อ้าว มือถือ เราจับเวลาอยู่เราก็จะเห็นเวลาถ้ามันยังไม่หมดช่วงโฟกัสเราก็แค่บอกในใจกับตัวเองว่ายังไม่หมดเวลากลับไปโฟกัสต่อ
2. ปิด Noti ให้หมดทุกอย่าง เพื่อให้มือถือเราจับเวลาอย่างเดียวและไม่มี Noti เด้งขึ้นมาตอนที่เราเปิดมือถือจับเวลาไว้ ข้อเสียข้อเดียวของการปิด Noti ก็คือ เวลามีคนที่เค้าอยากคุยเรื่องสำคัญแต่เค้าไม่โทรมาแต่ส่งเป็นtext message มาแทนเนี่ย ผมพลาดทุกอันเลย แต่ก็ต้องแลกกับที่เราได้ Focus time กลับมาเยอะขึ้น ผมถือว่าคุ้มแล้วกัน เพราะถ้า สิ่งนั้นมันสำคัญจริงๆคนที่ติดต่อเรามาก็คงโทรมาแล้วเเหละ

สรุปก็คือหลักๆ มีแค่ 2 ข้อที่ผมใช้ ใช้มือถือเป็นตัวจับเวลาเพื่อกันไม่ให้เราเล่นมือถือระหว่างโฟกัสไปในตัวแล้วก็ปิด Noti ทุกอย่าง การปิด Noti ของ iPhone ก็ไม่ได้ยากอะไรนะครับแค่กดเปิด Do not disturb โหมด iPhone มันก็ปิด noti ทุกอย่างให้ละ หวังว่าบทความนี้จะช่วยได้นะครับ 🙂

อ้างอิง:
https://en.wikipedia.org/wiki/Adult_attention_deficit_hyperactivity_disorder
Focus keeper: https://apps.apple.com/us/app/focus-keeper-time-management/id867374917