ทฤษฎีกีต้าร์เข้าใจง่ายๆ EP.3: รูปแบบ Major Scale ทั้ง 7 แบบ พร้อมวิธีการฝึกอย่างง่ายและเอาไปใช้จริงได้

Guitar

หลังจากเพื่อนๆทุกคนได้รู้เรื่องของ Note ทุกตัวใน Major Scaleในแต่ละ Key แล้วและก็สัดส่วนโน๊ตแล้ว ต่อมาก็คือการฝึกบนกีต้าร์จริงๆนั่นเอง

โดย Major Scale นั้นจะมีด้วยกัน 7 รูปแบบบนคอกีต้าร์ถ้าเราจำได้ทั้ง 7 รูปแบบนี้ก็เหมือนกับว่าเราจำโน๊ตได้ทั้งคอนั่นเอง

c major scale 7 แบบ

จากรูปด้านบนจะเป็นตัวช่วยในการฝึกครับที่จะบอกว่า โน๊ต ในแต่ละ ฟอร์ม นั้นอยู่ตรงไหนบ้างของทั้ง 7 ฟอร์ม แล้วก็เหมือนเดิมครับให้ฝึกที่ Key C ก่อนเพราะเป็น Key ที่ Note ทุกตัวไม่มีติด Sharp หรือ Flat ครับซึ่งจะง่ายต่อการฝึกและจำเสียงของรูปแบบ Scale นั่นเองครับ ซึ่งวิธีการฝึกที่ส่วนตัวผมคิดว่าดีและเป็นที่นิยมกันก็คือ ดีด 3 Note ต่อ 1 สาย ครับ

** จุดสีดำคือ Root Note ในแต่ละ Pattern นะครับเช่นเล่น Key C ตัวดำทุกตัวก็คือ Note C นั่นเองครับ

วิธีการฝึก

  1. สำหรับผมให้ฝึกแยกแต่ละ Form ไปก่อนเลยไล่ 1 ไปจนถึง 7 ให้จำได้แบบแยกกันก่อน
  2. พอจำได้แล้วให้เล่นแต่ละ Form แบบเชื่อมกันเช่น ไล่ Form 1 บนลงล่าง ให้ สไลด์ ไป Form 2 ไล่ขึ้นแล้วลง แล้วก็ สไลด์ไป Form 3 ทำจนถึง 7 แล้วก็ไล่กลับขึ้น 1 ครับ แบบนี้
  3. หลังจากเราจำ Form ได้หมด ไล่แบบข้อ 2 ได้แล้วก็ให้ฝึกกับ Metronome ต่อครับ เน้นไปที่ 8th note หรือ 16th note ครับ มันจะทำให้เราเล่นตรงจังหวะ และ เก่งขึ้นครับ
  4. โอ้ อันนี้สำคัญครับ เวลาฝึก ให้ ดีดสลับขึ้นลงเสมอ นะครับ เปิดตัวดีดลง ตัวจบก็ต้องดีดลง ครับ ประมาณนี้

หลังจาก ฝึกแบบด้านบนจนคล่องแล้ว ก็ยังมีการฝึกแบบ Advance ด้วยนะครับ ก็คือการฝึกแบบ Scale Sequences ครับ

  1. เล่นเป็นคู่ 3 – ก็คือ ปกติเราจะเล่น C D E F G A B C ตรงไปตรงมาใช่ไหมครับ แต่ เล่นคู่ 3 ก็คือให้ ดีดข้ามตัวที่2 ไปตัวที่3 เลยแล้วก็กลับไปเล่นตัวที่เราข้าม สลับไปมาเรื่อยๆ มันจะเป็น
    C E D F E G F A G B … ไปเรื่อยๆ สลับไปมา
    1 3 2 4 3 5 4 6 5 7 …
  2. เล่นแบบ Group of 4 – ก็คือการเล่นแบบ ทีละ 4 ตัว ไปเรื่อยๆ คือเริ่มตัวที่ 1234 แล้วก็กลับไปเริ่มตัวที่ 2345 แล้วก็ไปเริ่มตัวที่ 3456 ไปเรื่อยๆ เช่น 1234 -> 2345 -> 3456 -> 4567 -> 5678 แบบนี้ไปเรื่อยๆจนครบคอครับ

และอย่าลืมฝึกกับ Metronome ด้วยนะค้าบบ