สอนลง RStudio บน Mac แบบโคตรง่าย 2 ขั้นตอนเท่านั้น

สวัสดีครับทุกคนวันนี้ผมจะมาสอนลง RStudio แบบง่ายๆ และ ข้อผิดพลาดที่หลายๆคนอาจจะเจอ เพราะผมก็ลองผิดลองถูกเองนี่แหละ 555555

คือจริงๆ คนส่วนมากเวลาจะลง RStudio เนี่ยจะมุ่งไปที่ RStudio เลยแล้วพอลงเสร็จก็งงทำไมมันใช้ไม่ได้ ทำไมเปิดแล้วมี error ขึ้นเพราะไรรู้ไหม คุณต้องลง R ก่อนที่จะไปลง RStudio ไงล้าา !!

ขั้นตอนมีดังนี้
1.ลง R ก่อน
2.ลง RStudio
3.Code เลย ลุยๆๆๆ

ขั้นตอนที่หนึ่งก็คือการลง R
Google เลย แบบนี้

วิธีลง RStudio

ก็ไปที่ Cran เลยที่นี่คือที่ที่เราจะสามารถโหลด R มาใช้กันนั้นเอง ก็เลือกของ Mac อะเนอะ เเล้วก็ตามที่เค้า Note ไว้อย่าลืมลง XQuartz ด้วยนะเด้อ
วิธีลง RStudioโหลดมาปุ๊บลงเสร็จเราจะได้ R มาเเล้ว หน้าตาเป็นแบบนี้ จริงๆ ไอตัวนี้ก็ทำให้เราสามารถ code R ได้เเล้วแหละ

วิธีลง RStudio

ลองคลิกเข้าไปดูแล้วลอง code ดูว่าได้ไหมลองๆๆ วิธีลง RStudio

ได้แล้ว สวยงาม จะได้เป็น R console มาจริงๆ มีแค่ R เราก็สามารถ code หรือทำนู่นทำนี่ได้แล้วแหละ แต่ส่วนมากเวลาเรียนหรือใช้งานกันจริงๆ เค้าจะใช้ RStudio กันมากกว่าเพราะมี GUI สวยงามและ Feature อื่นๆอีกเพียบ

ขั้นตอนที่หนึ่งก็คือการลง RStudio

Search เลย!

วิธีลง RStudio

กดเข้าไปเลยครับแล้วก็ไปตรงที่ Download หรือ ลิ้งค์นี้ก็ได้ https://www.rstudio.com/products/rstudio/download/

มีแทบทุก platform ให้เลือกใช้กันสบายเลย ของเราใช้ mac ก็จัดไป

วิธีลง RStudio

เราก็เลือก mac OS X นะ ลุยๆๆๆ โหลดเสร็จก็ลง จะได้ icon แบบนี้

วิธีลง RStudio

ลองคลิกเข้าไปดูหน้าตาจะเป็นอย่างไร โกๆๆ

วิธีลง RStudio

เห็นไหมว่าหน้าตา GUI จะสวยงามใช้งานง่ายกว่า มีทั้งหน้า script ให้เราเขียน code ยาวๆเพื่อรันทีเดียว หน้า console ก็ยังอยู่เเถมมีหน้า Terminal มาให้เราใช้งานด้วย หน้าไฟล์หน้าอะไรต่างๆก็จะมากองอยู่ในหน้าเดียว แถมเราสามารถ ปรับแต่งหน้าพวกนี้ได้ตามใจเราหรือทำพวก knit หรือ export ไป html,pdf ได้ด้วย คือจริงๆมันทำอะไรได้อีกเยอะไว้จะมาเล่าให้ฟังกันน้าาา

จบแล้วสำหรับการลง RStudio บน Mac เป็นยังไงกันบ้างไม่ยากเลยจริงๆวิธีนี้มันก็ใช้ได้หมดทั้ง Window และ Ubuntu หรืออื่นๆ ยังไงก็ลองดูกันนะครับ Enjoy R coding นะค้าบ บายๆ 🙂