LifeinSD EP.05 : ข้อควรระวังก่อนซื้อรถที่อเมริกาเช็คก่อนว่ามีสิ่งนี้พร้อมแล้วหรือยัง ไม่งั้นเสียเงินบานแน่นอน

วันก่อนผมได้ตัดสินใจซื้อรถ มือสอง ราคาไม่แพงเพื่อที่จะได้ใช้งานในการเดินทางในเมือง San Diego เพราะว่านั่งเเต่ Uber ไม่ไหวแน่ๆครับ ลองคำนวนดูแล้วผมเดินทางทุกวันไปไหนมาไหนแล้วซื้อรถใช้เองเลยนั้นคุ้มกว่ามากครับ เพราะผมจะอยู่ระยะยาว แล้ว ในเมือง San Diego นั้นส่วนมาก 1 คน = 1 รถ ครับเท่าที่ถามเพื่อนๆมา เพราะรถเมล์ รอนานมากๆ และอ้อมไปมาทำให้เสียเวลามาก และ รถไฟก็ไม่เยอะครับ เเทบไม่มีเลยดีกว่าในโซนที่ผมอยู่

“เเต่ความซวยที่รู้หลังจากซื้อรถก็คือ รถทุกคันที่ USA ต้องมี ประกัน ครับ”

ขออธิบายก่อนว่าประกันรถเนี่ยเค้าจะจ่ายเป็นเดือน ส่วนมากจะมี 2 แบบ ก็คือ
1.Liability คือถ้าเกิดอะไรขึ้นกับรถเราเค้าจะไม่ชดใช้เลย แบบ นี้ก็คือ แบบถูกอะ พูดง่ายๆ ประกันชั้น 3 เมืองไทยนั้นแหละ
2.Full Coverage คือถ้าเกิดอะไรขึ้นทางประกันจะรับผิดชอบให้เราเต็มจำนวน หรือ รถเราจอดเฉยๆมีคนมาชน ถ้าโชคดีเค้าซื้อคันใหม่ให้เลยครับ พูดง่ายๆ ก็คือ ประกันชั้น 1 เมืองไทยนั้นเเหละ

แล้วทำไมผมต้องเขียนบทความนี้ขึ้นมาเป็นข้อควรระวัง เพราะว่า การจะทำประกันนั้น เราต้องมีใบขับขี่ไง ผมมาถึง USA ใหม่ๆ ก็มาพร้อมกับ ใบขับขี่สากล ที่ทำจากที่ไทยใช่ไหมครับ ทีนี้ มันจะเริ่มซับซ้อนหน่อย ก็คือ

ประกันรถที่อเมริกาเนี่ยราคามันจะขึ้นลงตามประวัติของเจ้าของรถหรือชื่อคนที่มาสมัครประกันนั้นๆนั้นเอง เช่น
– ถ้าอายุยังไม่ถึง 25 เนี่ยเค้าจะมองว่าแบบยังเด็ก ยังไม่เก่ง มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูงค่าประกันก็จะแพง
– ถ้าผมมีประวัติดี ขับรถมา 10 ปีละไม่เคยเกิดอุบัติเหตุ เลย ประวัติขาวสะอาด ประกันก็จะถูกมากๆๆ
อะไรประมาณนี้จริงๆ มันก็มีอีกหลายๆ ปัจจัย เช่น อายุ, อาชีพ เป็นต้น

ปัญหาก็คือ ผมเอาใบขับขี่สากล มาไง ไม่เคยมีประวัติในประเทศเค้า แถมเป็น ใบขับขี่สากล จากประเทศไทย โอ้โห ค่าประกันต่อเดือนนี่ต้องจ่าย $100+ เลยนะครับ ค่อนข้างแพงมาก ตอนเเรกก็ตกใจ เลยไปถามญาติ หรือ พี่ๆ ที่รู้จักที่มี ใบขับขี่ของที่ California แล้ว ค่าประกันถูกกว่าประมาณ 2-3 เท่าเลยนะครับ – -”

ขับรถในอเมริกา

เลยสรุปได้ว่า 
– จะซื้อรถที่อเมริกา ควรทำใบขับขี่ที่นี่ก่อนครับ ค่าประกันจะได้ถูกๆ
– ใบขับขี่สากล ใช้ได้นะหรือก็แล้วแต่อารมณ์เจ้าหน้าที่ แต่ถ้าเอา ใบขับขี่สากล มาผมแนะนำ เช่ารถดีกว่า(เสียค่าประกันเหมือนกันแต่ดีกว่าซื้อรถใหม่แน่นอน)
– “ทำใบขับขี่ที่อเมริกา ก่อน ซื้อรถค่าประกันจะได้ถูก”

เดี๋ยวตอนหน้าจะมาพูดถึงการไปสอบใบขับขี่ให้ฟังกัน เพราะ ถ้าเราไปทำใบขับขี่ของที่ California มาได้ก็สามารถไปเปลี่ยนประกันได้ครับ มันจะได้ถูกลง เเฮ่ะๆ วันนี้ขอจบเท่านี้ บายๆ