รีวิว Google Home Hub หลังจากใช้จริง พร้อมไกด์สำหรับมือใหม่อยากสร้าง smart home เบื้องต้น!

เฮลโหลววว วันนี้จะมาพูดถึงเจ้า Google Home Hub ที่ทาง Google พึ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน เอาจริงๆก็ไม่ค่อยได้สนใจพวก Smart Home เท่าไหร่หรอก จนกระทั่งมาเรียนต่อที่อเมริกาเนี่ยแหละ เพราะ ทุกคนที่รู้จักนั้นแทบจะมี Google Home ไม่ก็ Alexa ติดห้องหรือติดบ้านกันทั้งนั้น!

ไอเราก็มีความอยากเรียนรู้อยากตามเทรนด์คนที่นี่เค้าทำไมเค้าถึงมีใช้กันแทบทุกคนทุกบ้านเลย เพราะอยู่ไทยก็ไม่เคยใช้นะแล้วก็ไม่ค่อยสนใจพวกนี้ด้วยเพราะรู้สึกว่ามันยังเข้าไม่ค่อยถึงเท่าไหร่ อยากรู้อยากเป็นก็ต้องซื้อสิครับ ก็จัดไป ก็ซื้อตรงกับเว็บของ Google เลยตอนที่ซื้อนั้นโดนมา $129 มั้งตีเป็นเงินไทยก็ประมาณ 4 พันบาท กลมๆ มาเข้าเรื่องกันเลย

ทำไมถึงเลือกซื้อ Google Home Hub หล่ะ ทั้งๆที่ Google Home นั้นก็มี product smart home เยอะแยะและราคาแตกต่างกันออกไป เหตุผลง่ายๆมีแค่ 2 ข้อคือ มันพึ่งออกใหม่ และ เป็น smart home ตัวแรกของ Google ที่มีหน้าจอ Touch Screen ไว้ตอนหน้าจะมาอธิบายว่าแต่ละตัวมันต่างกันยังไงพร้อมการใช้งานที่เหมาะสมดีกว่า อิอิ

มาเริ่มกันเลย ตั้งแต่แกะกล่อง ทาด๊าาาา

ต้องขอบอกเลยว่าจอมันเล็กมากกกก ประมาณฝ่ามือ เท่านั้นเอง จอมันแค่ 4.5 นิ้วเท่านั้นเอง

โดยปกติพวกอุปกรณ์ Google Home, Alexa จะโง่หน่อยๆถ้ามันไม่มี Smart things เข้ามาให้มันสั่งการหรือควบคุม เอาง่ายๆเลย ถ้ามีแค่ตัว Device ของมันเนี่ยก็ได้แค่คุยเล่นด้วย ถามเส้นทาง,เช็คอีเมลล์, สภาพอากาศ หรือ เล่นยูทูปเปิดเพลง คือทำได้เหมือนมือถืออีกเครื่องนั้นแหละแค่เป็นการถามตอบ แล้วก็โชว์สิ่งที่เราต้องการขึ้นจอเท่านั้น แต่ถ้าอยากให้มันทรงพลังมากกว่านี้ต้องไปซื้อของมาอัพเกรด เช่น เบสิคๆเลยก็ Smart Plug นั้นเองถือว่าเป็นของ เบสิก สำหรับทุกคนที่อยากเริ่มต้นเล่น Smart Home เลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ก็มีทั่วไปตามที่เราเห็นกันเช่น พวกหลอดไฟ, เครื่องปรับอากาศ, กล้อง, กลอนประตู บลาๆ เดี๋ยวนี้มีเยอะแยะมาก ก็คือถ้าซื้อมาเราก็สามารถทำให้มันสั่งการผ่านตัว Google Home ได้เลย แต่ปกติ Device พวกนี้มันจะมี App ของมันเองเพื่อสั่งการอยู่แล้ว แต่ในกรณีเราซื้อมาหลายๆยี่ห้อ เราก็ต้องใช้หลาย App ไงไอเจ้า Google Home ก็ทำตัวเป็นคนกลางรวมพวกนี้ให้อยู่ด้วยกันแล้วเราก็จะได้สั่งการทุกอย่างผ่าน Google Home ตัวเดียวพอ หลักการของมันก็จะเป็นอะไรประมาณนี้!

โดยหลังจากซื้อมาผมเอา Google Home Hub ไว้ในห้องนอน เพราะบ้านที่อยู่นั้นมีรูมเมทเลยจะเอาอุปกรณ์ต่างๆไว้ในห้องส่วนตัว และ ผมมี Smart Plug อยู่ 2 ตัวก็ทำการติดตั้งและเชื่อมต่อกับ Google Home ตั้งชื่อให้เรียบร้อย เบสิก เลยก็คือมี Light(ไฟในห้อง) กับ Fan(พัดลม)

โดย Google Home Hub นั้นเหมาะกับ ห้องนอน, ห้องนั่งเล่น, ห้องครัวมาก ๆ เพราะว่า มันมีจอ! ในห้องนอน ถ้าเราถามสภาพอากาศ อะไรอย่างงี้มันจะขึ้นโชว์มาเป็น Chart สวยงามเลย เป็น Chart บอกเราของสภาพอากาศทั้งวันเป็นต้น ถ้า Google Home ธรรมดา มันจะบอกผลเราแค่เสียง และ เวลาที่ Google Home Hub ไม่ได้ใช้งานนั้นมันก็จะโชว์เวลาตลอด เหมือนมี นาฬิกา หัวเตียงที่สั่งงานได้นั้นเอง!! ถ้าเอาไปไว้ในห้องครัวสำหรับคนชอบทำอาหาร Google Home Hub มันทำ Feature โชว์ Recipe โดยเฉพาะสำหรับ Google Home Hub เลย การใช้งานภาพ UI สวยงามมากๆๆ โดยรวม ผมชอบนะ จอก็ไม่ได้แย่อะไร

มาพูดถึงเรื่องเสียงบ้าง ตัวนี้มีลำโพงอยู่ด้านหลัง เสียงอาจจะแพ้ ตัว Google Home ตัวใหญ่ เเต่โดยรวม ไม่แย่นะ และก็ไม่เบา ถ้าเปิดเต็มนี่ดังมาก ห้องข้างๆ ด่าได้เลย 55555555555

การใช้งานหลักๆของผมก็คือต่อกับ Smart Plug ไว้เปิดปิดไฟพัดลมนั้นเองหลักๆ และ ในอนาคตคงเพิ่มอะไรอีกหลากๆอย่างมาเสริมต่อ

โดยรวมขอสรุปไว้ว่า
> มันโอเคเลย สวย minimal ดี การใช้งานเหมือน Google Home รุ่นอื่นแค่ มีจอ!!!
> เสียงดี ดังนะ ชอบเลย ไม่แย่
> สำหรับคนอยากเริ่ม Smart Home เริ่มจากตัวนี้ก็ดีนะ มีจอ คนฟัง En ไม่เก่งอย่างผมก็จะได้มองได้กดจอ ในการสั่งงานได้ด้วย
> วิธีการติดตั้งก็ไม่ยากนะ แค่ทำตามที่ Google แนะนำหลักๆก็แค่โหลด App ต่อไวไฟวงเดียวกันจบล้ะ

จบการเล่าสู่กันฟังเพียงเท่านี้ บ๊ายบาย ในอนาคตถ้ามีอะไรมาเสริมทัพจะมาเล่าให้ฟังต่อ เด้อ