วิธีการทำใบขับขี่ที่อเมริกา ฉบับ 2019 ไม่ยากอย่างที่คิด แค่รอนานนนนมากกกกกก

สอบใบขับขี่ที่อเมริกาง่ายนิดเดียว แค่รอนาน!

สวัสดีครับทุกคน เนื่องในโอกาสที่ผมได้ไปสอบใบขับขี่มาสำเร็จแล้วเลยอยากจะแชร์ประสบการณ์ให้คนอื่นได้รู้เหมือนกันว่า การทำใบขับขี่ที่อเมริกาเนี่ยมันเป็นยังไงแตกต่างจากบ้านเราไหม โดยส่วนตัวชอบการสอบใบขับขี่ที่ไทยมากกว่าโดยเฉพาะระยะเวลาในการรอต่างๆ ที่ไทยเร็วกว่าเยอะครับ ยืนยัน!

อธิบายก่อนง่ายๆ ว่าการสอบใบขับขี่ที่อเมริกาเนี่ยจะแบ่งออกเป็น 2 วิธี คือ
1.สอบข้อเขียน
2.สอบขับบนถนนจริง

สอบใบขับขี่อเมริกา

สอบข้อเขียน


ผมจะขอเริ่มที่การสอบข้อเขียนก่อนแล้วกัน ขั้นตอนนี้ไม่มีอะไรยากครับ เดินทางไปที่ DMV (Department of Motor Vehicles) ใกล้บ้านท่านส่วนมาก DMV นี่จะกระจายอยู่ทั่วมีหลายสาขามีเยอะมากแทบจะทุกเมืองเลย คล้ายๆ อำเภอ บ้านเราอ่ะครับที่ไปทำบัตรประชาชนกัน ที่อเมริกาเนี่ย ไม่มีบัตรประชาชน แต่จะใช้ ใบขับขี่นี่แหละแทน ID ของเราๆ เพราะงั้น ที่ DMV คนจะเยอะมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก เอกสารทุกอย่าง ทำที่ DMV หมด คนจะเยอะมากๆๆๆๆๆๆ หลังจากที่เดินเรารู้และว่าจะไป DMV สาขาไหนก็ให้ลองเข้าเว็บไซต์ไปเช็คดูว่า สามารถจองคิวล่วงหน้าได้ไหม เข้า Google พิมพ์ DMV เลยครับ เพราะแต่ละรัฐจะใช้คนละ Domain ดูดีๆ นะ แต่ผมแนะนำว่า walk-in ไปเลยดีกว่าครับ ของผมวางแผนจะไปทำใบขับขี่ เดือน 3 ลองเข้าเว็บไปดูจะจองคิวมีคิวว่าง นู้นนนนน เดือน 5 เลย นาน walk-in เลยได้ทำเหมือนกัน

วันที่จะไป DMV ก็เผื่อเวลาไปเยอะๆ เพราะคนจะต่อคิวล้นออกมาจากสำนักงานเลยคนเยอะมากๆๆ เพราะทั้งใบขับขี่ เอกสารอื่นๆ ทุกอย่างมันทำที่ DMV หมดคนเลยเยอะมากๆครับ

เอกสารที่ต้องเตรียมไป
1.พาสปอร์ต เอาไว้ยืนยันตนครับ
2.เอกสารที่ยืนยันที่อยู่เรา เช่น ไปรษณีย์ที่เราได้รับ จะอะไรก็ได้ครับ จาก promotion ร้านค้าต่างๆ ที่ส่งมา เตรียมไปอย่างน้อย 2 ฉบับ ที่ชื่อตรงกับพาสปอร์ตของเรา
3.เอกสาร I-94 ครับ เอาไว้ยืนยันว่าเราเข้ามาอเมริกาจริงๆนะ สามารถเข้าไปปริ้นได้ในเว็บไซต์เลย (https://i94.cbp.dhs.gov/I94/)
4.I-20 สำหรับผมผมเป็นนักเรียนก็เลยต้องใช้ I-20 ด้วยในการยืนยันตนว่ามาเรียนจริงๆอยู่วันไหนถึงวันไหน

แค่นี้ครับทั้งหมด 4 อย่างก็สามารถเดินทางไป DMV ไปลุยทำข้อสอบข้อเขียนได้เลย !!
เดินทางไปถึง DMV ก็ไม่ต้องคิดอะไรเยอะ ต่อคิว แล้วก็บอกว่ามาทำใบขับขี่ครับมาครั้งแรกเค้าก็จะให้เราไปต่อแถวที่ต้องทำใบขับขี่ที่เป็นข้อสอบข้อเขียน(จริงๆมันเป็น choice แหละแต่มันเรียกกันสอบข้อเขียนๆ ไม่รู้ทำไม 555) โดยไอข้อสอบข้อเขียนเนี่ยจะมีหลายภาษาให้เลือกทำมากๆ มีภาษาไทย ด้วยจ้า สำหรับผมก็เลือกภาษาไทยไปกลัวเลือกภาษาอังกฤษล้ะไม่เข้าใจ 55555555

สอบใบขับขี่อเมริกา

ยื่นเอกสารผ่านหมดล้ะเค้าก็จะให้เราไปทำข้อสอบโดยจุดที่ทำข้อสอบก็จะเป็นล็อคๆพร้อมคอมพิวเตอร์โดยยืนทำนะครับข้อสอบมี 30 ข้อต้องผ่าน 26 หรือ 27 ข้อเนี่ยแหละลืมล้ะแต่ไม่ยากครับ โดยการสอบสามารถสอบได้ 3 ครั้งนั้นหมายความว่า เราสามารถสอบตกได้ 2 รอบ ถ้าสอบตกครบ 3 รอบต้องมายื่นเอกสารใหม่หมด

ตอนผมทำข้อสอบ รอบแรกผมตก !!!! แต่จะบอกทริคอะไรให้นะครับให้เรายืนอยู่ตรงนั้นแหละ รอประมาณ 2 นาทีเราจะสามารถกดทำข้อสอบต่ออีกรอบได้เลย อันนี้ลองกดมั่วๆเองได้เฉย แล้วรอบแรกนั้นผมโชคดีที่อ่านละเอียดจำได้หมดคำถามคำตอบ รอบที่ 2 เลยไม่มีปัญหาอะไรผ่านฉลุย! แต่เอาจริงๆ คนที่มีประสบการณ์การขับรถอยู่แล้วน่าจะตอบได้เพราะมันเป็น common sense ทั้งนั้นเลย คล้ายๆบ้านเราเมืองไทย

สอบข้อเขียนผ่านแล้วก็เดินไปบอกเจ้าหน้าที่ว่าผ่านแล้วนะเค้าจะทำเอกสารให้เราไปนั่งรอเรียกเพื่อถ่ายรูปแล้วก็บันทุกข้อมูลพร้อมให้เบอร์ติดต่อสำหรับนัดการสอบขับจริงอีกทีหนึ่ง เค้าให้เราโทรไปนัดได้หลังจากผ่านไป 3 วันอารมณ์รอข้อมูลอัพเดทในฐานข้อมูลอะไรประมาณนั้นครับ

สรุป 
รอต่อคิวสอบข้อเขียน 2 ชม.
รอถ่ายรูปบันทุกข้อมูลอีก 3 ชม.
รวมๆ โดนไป 5 ชม. ผมไปตอน 10 โมง เสร็จจริงๆก็บ่าย 3 อะโดยประมาณ รอจนเหนื่อย ทำจริง ไม่ค่อยนานหรอก นานรอ คิว ครับ

สอบขับบนถนนจริง

สอบใบขับขี่อเมริกา

หลังจากสอบข้อเขียนผ่านหมดแล้วก็ถึงเวลาของสอบขับบนถนนจริง หลังจากผ่านไป 3 วันผมก็โทรไปนัดสอบขับจริงกดโทรไปจะรอสายนานมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ให้เรากดให้เค้าโทรกลับดีกว่า ผมโทรไปตอน 10 โมง เค้าโทรกลับมาตอนเที่ยวกว่าๆ ก็ร่วม 2 ชม. กว่าๆได้ ก็บอกเค้าไปว่าจะนัดสอบขับรถนะอะไรประมาณนี้ จะขอสอบที่ไหนก็ว่าไป ถ้าเรามีที่ที่เราอยากไปสอบนะ ถ้าไม่มีก็ให้เค้าเลือกเลย เค้าจะอิงกับ zip code เรานั้นเอง นัดเสร็จรู้ไหมต้องรออีกกี่วันถึงได้สอบ อีก 21 วัน!! หรือ 3 อาทิตย์ นั้นเอง นานมากกกกกกกกกกกกกกก

ในช่วงที่สอบข้อเขียนผ่านเราสามารถขับรถได้แล้วนะแต่!! ต้องมีคนที่มีใบขับขี่แล้วนั่งไปด้วยตลอดเวลาเหมือนเรียนขับรถอะไรประมาณนั้นนั้นเอง แฮ่ๆ ช่วงนี้ก็ลองๆขับไปก่อนได้ ให้คนที่มีใบแล้วสอนขับ สอนเทคนิคการสอบไปในนั้น พอดีผมมีพี่ที่รู้จักคอยสอนเลยให้เค้าสอนไปเลย จะได้สอบทีเดียวให้ผ่านจบๆไป ฮ่าๆๆ ขี้เกียจไปหลายรอบ คนเยอะรอนานมาก

เอกสารที่นำไปในวันสอบและคนที่มีใบแล้วไปด้วย 1 คน
1.ใบนัดที่ได้จากหลังจากสอบข้อเขียนเสร็จให้เอาไป
2.เอกสารรถว่าเราเป็นเจ้าของรถหรือรถของคนที่ไปด้วยกับเรา
3.ประกันรถ (ที่อเมริกา รถทุกคันต้องมีประกันไม่มีถือว่าผิดกฏหมาย)
4.คนที่ไปกับเราต้องมีใบขับขี่ตัวจริงเพื่อยืนยันตนไปด้วย

เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก วันที่ 21 แล้วว้อย!! ได้นัดรอบ 10.30am ผมก็ไปถึง 10.30 เป๊ะๆ ไปถึงก็เข้าไปที่ DMV มันจะมี แถวพิเศษ สำหรับคนที่มาสอบขับโดยเฉพาะคนน้อยไม่ต้องรอไรเลยก็ยื่นเอกสารเค้าก็เช็คๆๆ พร้อมให้คนที่ไปด้วยนำใบขับขี่ยื่นให้เค้าดูเพื่อยืนยันว่ามีคนที่มีใบขับขี่มากับเราด้วย โอเคถูกต้อง จะมีใบรายชื่ออยู่สำหรับคนที่นัดวันนี้เท่านั้น เจอชื่อเราเค้าก็ทำเอกสารให้ แล้วก็บอกว่าให้ออกไปขับรถไปต่อคิว ในเลนสอบเลย

ก็ไปเอารถไปต่อคิวพอถึงคิวเรา รอประมาณ 45 นาทีมั้งเพราะคนสอบมีแค่ 2 คนคนรอก็ประมาณ 6-7 คันก่อนหน้าเรา ก็ชิวๆนะรอในรถ เปิดเพลง ฟังชิวๆ พอถึงคิว เรา มาเข้าเรื่องทีละสเตปเลย

สอบใบขับขี่อเมริกา

ขั้นตอนพอถึงคิวเรา
1.เจ้าหน้าที่จะขอเอกสารก่อนเช็คๆ โอเคผ่าน!
2.เจ้าหน้าที่จะเช็ครถต่อโดยให้เรา บีบแตร, เปิดไฟเลี้ยวเช็คหน้าหลัง, ที่ปัดน้ำฝน, ไฟ ประมาณนี้ถ้าผ่านหมดก็ผ่าน!
3.เค้าจะเข้ามานั่งรถกับเรานั่งข้างๆเรา ก็เริ่มออกเดินทางได้! 5555
4.ก็ขับรถตามที่เค้าบอกไปเรื่อยๆ เค้าก็จะเช็คไปเรื่อยๆ ว่าท่าไหนผ่านไม่ผ่าน
5.ขับกลับมาถึง DMV ก็จะรู้เลยว่าผ่านไม่ผ่าน สรุป ผ่านแฮ่!!

ทริค : เปลี่ยนเลนนอกจากดูกระจกข้างแล้วต้องหันไปดูข้ามไหล่ด้วย, เจอ Stop sign ต้องหยุดรถให้สนิทมองซ้ายขวาก่อนถึงไปต่อได้, การจอดการถอยรถห้ามมองแค่กระจกหลังต้องมองข้ามไหล่ด้วย, Speed Limit บวกลบได้ไม่เกิน 5 นะจากที่ขับจริงๆก็ประมาณนี้ไม่โดนหักคะแนน หลักๆ ก็มีเท่านี้ที่คนมักจะลืมแล้วผิดบ่อย นอกจากนี้ก็เหมือนขับรถทั่วไปในเมืองไทยนั้นเเหละ

หลังจากสอบผ่าน คนคุมสอบเราก็จะมอบใบยืนยันการสอบผ่านให้เรา เราก็เดินกลับเข้าไปใน DMV แล้วก็ยื่นเอกสาร แล้วก็รอๆๆๆ เค้าก็จะบอกว่าโอเคผ่าน รอ ใบขับขี่อีก 3-4 อาทิตย์ !!  ก็ตีไป 2 เดือนนั้นแหละ ไม่รู้จะได้ไหมด้วย เพราะมีพี่ที่รู้จัก สอบผ่านจนผ่านไปประมาณ 1 ปีละ ยังไม่ได้ใบจริงเลย! 555555555 ในช่วงนี้ก็จะได้ใบขับขี่ที่เป็นกระดาษ กากๆ มาใช้แทนก่อนจ้าาาาา

เป็นการสอบใบขับขี่ที่ใช้เวลาเยอะมากที่สุดในชีวิต รวมๆก็ 2 เดือนอ่ะกว่าจะได้ใบ ถ้าเป็นที่ไทยนะ ปริ้นให้วันนั้นเลย โคตรชิว! 5555555555

จบละค้าบ สำหรับการสอบใบขับขี่ที่นี่ ถ้าใครมีคำถามอะไรสามารถสอบถามได้เลยน้าาาา ยินดีช่วยครับผมไม่ยากอย่างที่คิดแค่ process มันจะเยอะๆยุ่งยากนิดหนึ่ง 🙂

2 Comments

  1. ขอบคุณสำหรับข้อมูลละเอียด ดีๆ แบบนี้ค่า เพิ่งมาอยู่ที่ซานดิเอโก้ได้อาทิตย์นึงเองค่า กำลังหาข้อมูลไปสอบใบขับขี่ค่า

    • มีอะไรก็สอบถามได้นะครับ เข้ามาทาง fb หรือ ช่องทางอื่นๆ ก็ได้นะครับ ช่วยเหลือกันครับคนไทย

Comments are closed.