รวม Black Mirror 13 EP ที่เราว่าควรดู, สนุก, ไม่น่าเบื่อ เนื้อเรื่องดี น่าติดตาม(จาก SS1–4)

หลายๆคนอาจจะได้ดูซีรีย์ Black Mirror ไปบ้างแล้ว สำหรับเรา Black Mirror เป็นซีรีย์ที่ไว้ดูฆ่าเวลาในช่วงเวลาว่าง 1 ชม. ระหว่างวัน เพราะว่า Black Mirror เป็นซีรีย์ที่ไม่ต้องดูติดต่อกันทุกตอนจะแยกประเด็นออกจากกันหมด (แต่ในทุกๆ EP ของ Black Mirror จะมีจุดเชื่อมโยงถึงกัน จุดนี้ทำให้เรารู้ว่ามันเป็น จักรวาล เดียวกันครับ)

Black Mirror

Black Mirror เป็นซีรีย์ที่จะพูดถึงโลกอนาคต(??) ที่เทคโนโลยีพัฒนาไปไกลมากๆ จนสามารถทำอะไรได้หลายอย่าง โดยซีรีย์นี้จะพูดถึงด้านดีและด้านไม่ดี แต่มันจะเน้นไปทางด้านดาร์คๆ ของเทคโนโลยีมากกว่า ขอบอกก่อนเลยว่าไม่มีจบแบบสวยงามโลกสวยอย่างที่หลายๆคนคาดหวัง บางคนดูไป 3 ตอนก็หดหู่ ไม่สามารถดูต่อได้ล้ะ ค่อนข้างตึงทีเดียว

Black mirror เป็น ซีรีย์ที่ดูไปสัก 4–5 ตอนเราจะเริ่มจับทางการดำเนินเรื่องของ ซีรีย์ ได้ละว่า 1 มันต้องเป็นยังไงก่อน 2 จะเกิดแบบนี้ แล้ว 3 มันจะเอาสิ่งนี้มาทำอีกรอบ 4 จบยังไง อะไรประมาณนี้ พอ Season 4 เหมือนจะเริ่ม ตันๆ ล้ะ เเต่ก็สนุกอยู่ดี ฮ่าๆ

เราจะพูดถึงตอนที่เราชอบมากๆและอยากแนะนำให้เพื่อนได้ดูโดยจะไม่เรียงว่าอันไหนชอบสุดน้อยสุดคือทุกๆตอนมันสนุกเหมือนกันหมดเลย โดยตอนที่ผมไม่พูดถึงก็คือไม่ค่อยสนุกสำหรับผมและกัน 55555555

เริ่มกันเลย

SS1
SS1E01 : The National Anthem

SS01E01 : The National Anthem
SS01E01 : The National Anthem
SS01E01 : The National Anthem

ตอนนี้จะพูดถึงการลักพาตัวและการข่มขู่ ในเรื่องเนี่ยมีโจรได้ลักพาตัวลูกสาวของราชวงค์อังกฤษไปโดยเด็กสาวคนนี้เป็นคนที่ประชาชนรักมากๆๆ โดย โจรที่ลักพาตัวเนี่ยขออย่างเดียวง่ายๆคือให้ นายกรัฐมนตรีของอังกฤษคนในภาพ ถ่ายทอดสดให้เค้าทำการ “………..” ให้ทุกคนในประเทศดู ตรงนี้ถ้าบอกจะไม่สนุกเลย

ตอนนี้ตอนจบค่อนข้างพีคไม่อยากเล่าไปมากกว่านี้ อยากให้ทุกคนได้ดูเองจะฟินมากกว่า

SS1E02 : Fifteen Million Merits

SS1E02 : Fifteen Million Merits
SS1E02 : Fifteen Million Merits
SS1E02 : Fifteen Million Merits

ในโลกอนาคตที่คนธรรมดาทุกคนต้องตื่นขึ้นมาทำงานโดยการปั่นจักรยานเพื่อผลิตไฟฟ้าเพื่อแลกกับเงิน(ความดี) ในตอนนี้สกุลเงินคือความดี โดยคนที่อยากจะออกจากโลกธรรมดาอันน่าเบื่อก็ต้องสะสมความดีเพื่อแลกกับการได้ไปไปประกวดความสามารถ คล้ายๆ Got Talent ถ้าคุณเป็นผู้ถูกเลือกก็จะได้ทำงานอื่นที่สบายมีเงินเยอะมีชื่อเสียง

ทุกๆคนที่เก็บสะสมความดีเพื่อที่จะออกจากโลกอันน่าเบื่อเดิมๆ บางคนมีความสามารถดีมากๆ แต่!!! โลกแห่งความจริงเรามันไม่ได้สวยงามขนาดนั้น คนที่มีความสามารถในด้านๆหนึ่งอาจจะไม่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองเก่งก็ได้เพราะว่า……

บอกตรงๆว่าตอนนี้เป็นอีกตอนที่ชอบมากๆๆๆ มันเสียดสีอะไรหลายๆอย่างในโลกปัจจุบันของเราได้เยอะมากๆๆ

Season 2
SS2E02 : White Bear

SS2E02 : White Bear
SS2E02 : White Bear
SS2E02 : White Bear

หญิงสาวคนหนึ่งตื่นขึ้นมาในบ้าน แต่จำอะไรไมไ่ด้เลยแม้กระทั่งตัวเองเป็นอะไร เดินออกจากบ้านก็เจอคน แต่คนทุกคนที่เจอในเมืองนั้นไม่พูดไม่จาทำแค่ยกมือถือขึ้นมาถ่าย ทันใดนั้นก็มี นักฆ่าขับรถมาเพื่อจะฆ่า ผญ คนนี้

ในขณะที่ ผญ คนนี้หนีอยู่นั้นก็ได้เจอคนมาช่วยและเดินทางไปทำลายต้นตอของเหตุการณ์ทั้งหมดนี้ด้วยกัน

ขอบอกเลยว่าตอนนี้เป็นตอนที่ โคตรชอบๆๆๆๆๆๆๆ โคตรสนุก ตอนจบโคตรเจ๋ง แบบเจ๋งมากๆ แถม มี End Credits ด้วยต้องดูเลยแหละ ความพีคอยู่ตรง End Credits นี่แหละ

SS2E04 : White Christmas

SS2E04 : White Christmas
SS2E04 : White Christmas
SS2E04 : White Christmas

White Christmas เป็นอีกตอนที่คนพูดถึงเยอะมากๆ ว่าเจ๋งมาก สนุกสุดๆ เรามาดูตอนนี้ เกือบจะสุดท้ายของการดู Black Mirror เลย แต่ก็อย่างที่บอก พอดูไปเยอะมันจะเริ่มจับทางได้ ก็เลยคิดว่าตอนนี้ ถือว่าโอเค เเต่ไม่ถึงกับเจ๋ง เท่าไหร่

เรื่องก็คือในอนาคตที่มีเทคโนโลยีในการ Block คนที่เราไม่อยากคุยดวงตาเราจะปิดคนนั้นออกจากการมองเห็นเเละการได้ยินหมดเลย

ชายหนุ่มคนหนึ่งแฟนสาวเค้าท้องโดยที่คิดว่าตัวเองยังไม่พร้อมแฟนสาวก็เลย Block และจากไปทั้งคู่ก็ไม่ได้เจอกันเห็นหน้ากันอีกเลยเพราะเทคโนโลยี Block ในโลกอนาคตนั้นเอง แต่วันหนึ่งชายหนุ่มไปเจอโดยบังเอิญจึงได้รู้ว่า หญิงสาวเก็บลูกเค้า ทีนี้ทุกๆวัน Christman หญิงสาวคนนี้ต้องกลับบ้านแล้วชายหนุ่มก็จะไปแอบมองและแอบให้ของขวัน เพราะ เป็นวันเดียวที่เค้าจะหาตัว หญิงสาว นั้นพบ

วันหนึ่ง หญิงสาว เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ ระบบ Block จึงเลิกทำงาน แล้วชายหนุ่มเค้าก็ได้พบความจริงว่า……………. โคตรพีคต้องดู แต่คิดว่าหลายๆคนน่าจะพอเดาได้ถ้าได้ดู plot ไม่ได้หักมุมเท่าไหร่

Season 3
SS3E01 : NoseDive

SS3E01 : NoseDive
SS3E01 : NoseDive
SS3E01 : NoseDive

เรื่องราวในตอนนี้ก็คือ เทคโนโลยี การ ให้คะแนน คนรู้จัก โดยทุกๆ คนนั้นจะมี Profile เป็นของตัวเอง เราสามารถให้คะแนนคนอื่นหรือคนอื่นให้คะแนนเราได้เหมือนเราไป รีวิวร้านอาหาร อะไรทำนองนั้น

ชีวิตในยุคนี้ก็คือคนที่มีคะแนนเยอะจะได้สิทธิพิเศษต่างๆ การงาน ชีวิตที่ดีมากกว่าคนที่คะแนนน้อย คนที่คะแนนน้อยก็จะตรงกันข้ามกับคนคะแนนเยอะเลยนั้นเอง พูดง่ายๆว่า คนที่คะแนนเยอะจะมีชีวิตที่ดีกว่าสบายกว่าคนที่คะแนนน้อย พอเป็นอย่างงี้ทุกคนเลยพยายาม ทำตัวเองให้เป็นคนดี นิสัยดี ไม่พูดคำหยาบ เพื่อให้คนอื่นที่พบเจอให้คะแนนตัวเองเยอะๆ

แต่คุณรู้หรือไหมว่าการที่คุณทำแบบนี้มันจะมีผลเสียต่อตัวคุณทำให้คุณหน้ามืดตามัวสนใจแต่คะแนนโดยไม่คำนึงถึงตัวเอง มัวแต่สนใจให้คะแนนและคนอื่น ตอนนี้ถือว่าเป็นอีกตอนที่อยากแนะนำให้ดู เพราะค่อนข้างเป็นเรื่องราวที่ใกล้ตัวมากๆ ณ ยุคปัจจุบัน 2018 นี้ของเรา

SS3E02 : Playtest

SS3E02 : Playtest
SS3E02 : Playtest


SS3E02 : Playtest

ชายหนุ่มนักเดินทาง อาสาสมัครเป็น Tester เกมใหม่ ของบริษัทเกม บริษัทหนึ่ง โดยเกมที่ว่านั้นคือ เกมสยองขวันแบบ สมจริง ยิ่งกว่าใช้ AR เพราะเป็นการจิ้มเข้าไปใน สมอง แล้วจำลองขึ้นมาเลย ตอนนี้บอกเลยว่าโคตรหนุก หนุกสาดๆๆๆ inception อะไรประมาณนั้นเลย ❤

SS3E03 : Shut up and Dance

SS3E03 : Shut up and Dance
SS3E03 : Shut up and Dance
SS3E03 : Shut up and Dance

ตอนนี้เป็นอีกตอนที่เราชอบมากๆๆๆ เพราะว่ามันไม่ได้ ไฮเทค หรือ ไปโลกอนาคต ขนาดนั้น ในปี 2018 เรายังทำแบบในตอนนี้ทำยังได้

คือในเรื่อง เด็กผู้ชายคนนี้ไปโหลดโปรแกรมลบไวรัสออกจากคอมโดยที่ไม่ดูให้ดีว่ามันคือโปรแกรมอะไร กล้องของโน๊ตบุค เค้าจึงถูกแฮคและถ่ายเก็บไว้หมด โดยเด็กชายได้ทำการช่วยตัวเอง แล้วถูกอัดเก็บไว้และ Blackmail จึงต้องทำตามที่ hacker สั่งทุกอย่าง !!

ในเรื่องจะเริ่มจากเด็กหนุ่มคนนี้แล้วจะพาไปเจอตัวละครอื่นเรื่อยๆที่โดนเหมือนกัน!! และสั่งให้ทำอะไรต่างๆนาๆ บ้าบอ มาก แต่ดูแล้วได้ข้อคิดขึ้นมาเยอะเลย

ตอนนี้ถือว่าเป็นอะไรที่ใกล้ตัวมากพอดูจบแล้วเพื่อนๆอาจจะกลัวเทคโนโลยีขึ้นมากันทันที เราชอบตอนนี้มากๆๆ

SS3E05 : Men Against Fire

SS3E05 : Men Against Fire
SS3E05 : Men Against Fire
SS3E05 : Men Against Fire

ตอนนี้ก็เป็นอีกตอนที่เจ๋งมากๆๆ โดยเฉพาะตอนจบ ดาร์คชิบหาย

ตอนนี้จะพูดถึงโลกที่จะมีกลุ่มสิ่งมีชีวิตประหลาดที่แพร่โรคระบาด และ ทำลายข้าวของ โดยกลุ่มจะมีกลุ่มของทหารที่คอยจัดการกับพวกตัวประหลาดพวกนี้ แต่มีอยู่วันหนึ่ง ชายหนุ่มในรูปด้านบน นั้นก็เกิดแปรพักตร์ ไปช่วยกลุ่มตัวประหลาดคอยปกป้องจากกลุ่มทหารของตัวเองซะงั้น

การกระทำทุกอย่างนั้นล้วนมีเหตุผลเสมอ ในตอนท้ายนั้นนายทหารคนนี้ก็กลับมาคิดได้และกลับเข้ามาอยู่ฝ่ายทหารอีก

ในช่วงที่ทหารคนนี้ไปอยู่กับตัวประหลาดเพื่อนๆต้องไปดูเองนะ เล่าไม่ได้สปอยยับเลย 🙂

SS3E06 : Hated in the Nation

SS3E06 : Hated in the Nation
SS3E06 : Hated in the Nation
SS3E06 : Hated in the Nation

ทุกคนรู้จักการ Cyber Bully ใช่ไหม ? เพราะฉะนั้นต้องดูตอนนี้ จะทำให้ความคิดคุณเกี่ยวกับ Cyber Bully เปลี่ยนไป และใจเย็นขึ้นในการพิมพ์แต่ละอย่างลงในโลกโซเชี่ยล

ตอนนี้จะทำให้เรารู้ว่าคนที่ถูกบูลลี่นั้นไม่ได้มีความสุขหรือสนุกหรอกนะ และทุกคนที่พิมพ์อะไรไปแบบไม่คิดนั้นต้องมีความรับผิดชอบร่วมกันทั้งสิ้น และ เทคโนโลยี ในตอนนี้ก็ค่อนข้างเจ๋งมากๆ

ใน 30 นาทีแรก มีความเอื่อยเฉื่อยแอบง่วงอยู่บ้างเเต่ถ้าผ่านไปได้ก็สนุกละครับ

Season 4
SS4EP01 : USS
 Callister

SS4EP01 : USS Callister
SS4EP01 : USS Callister
SS4EP01 : USS Callister

หนุ่ม Nerd Programmer ในบริษัทเกมที่ทุกๆวันมักจะโดนคนเมินหรือแสดงปฏิกิริยาไม่ดีใส่ไม่ว่าจะทั้งจากเพื่อนร่วมงานหรือแม้กระทั่งเพื่อนตัวเองที่ทำตำแหน่งหัวหน้า หนุ่มคนนี้ทุกๆวันจะระบายอารมณ์โดยการเข้าไปในเกมของตัวเองที่ตัวเองเป็นคนสร้าง แล้วไปขโมย DNA ของคนที่ทำไม่ดีใส่เค้า จำลองเป็นคนนั้นจริงๆเข้าไปในเกม( โดยในเกมคนที่ถูกจำลองขึ้นมามีความรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นคนอีกคนจริงๆ)หนุ่ม Nerd คนนี้ก็ระบายอารมณ์สารพัด ด่า, สั่งใช้งาน, ทรมาน

แต่มีวันหนึ่งสาวสวยพนักงานใหม่ถูกขโมย DNA แล้วมาจำลองเข้าไปในเกมแต่แทนที่หญิงสาวคนนี้จะยอมแพ้เเล้วติดอยู่ในเกมเธอพยายามหาทางจะออกไปจากเกมนี้และกำจัดหนุ่ม Nerd คนนี้ออกไป

ตอนนี้ถือว่าเป็นอีกตอนที่สนุกดีนะ มีความเป็นไซไฟ สูงมากๆ เรื่องหาเหตุผลนี่ไม่ต้องเลยดูเอาสนุกพอ มันสนุกตรงที่ หญิงสาวคนนั้นหาวิธีออกไปจากโลกของหนุ่ม Nerd นี่แหละ ถ้าเกิดขึ้นจริงกับเรา เราคงหลอน น่าดู ฮ่าๆๆ

SS4EP02 : Arkangel

SS4EP02 : Arkangel
SS4EP02 : Arkangel
SS4EP01 : Arkangel

พ่อแม่ที่ชอบสอดแนมลูก เช็คนู่นเช็คนี่ตลอด น่าจะเหมาะกับ ตอนนี้นะ

ในตอนนี้เป็นเรื่องราวของแม่ที่ฝังกล้องไว้ในลูกเพื่อที่ตัวเองจะได้สอดแนมได้ตลอดเวลา รวมถึงการควบคุมการมองเห็นของลูกเช่น ไม่อยากให้ลูกเห็นเลือด ก็เปลี่ยนให้มองเห็นเป็นสีอื่น อะไรแบบนี้

โดยการกระทำทั้งหมดนั้นอาจเกิดจากความเป็นห่วงของแม่ก็เป็นได้เเต่เค้าไม่ได้คิดถึงผลเสียที่จะตามมาในอนาคต จากการกระทำที่เป็นห่วงลูกและชอบสอดแนมลูกมากเกินไป ตอนนี้ก็เป็นอีกตอนที่ดีมากๆ เลยนะ

SS4EP04 : Hang The DJ

SS4EP04 : Hang The DJ
SS4EP04 : Hang The DJ
SS4EP03 : Hang The DJ

ในโลกอนาคตที่ทุกคนก่อนจะคุยหาคู่ จะมี App พิเศษที่จะคำนวนให้เราเลยว่าคนคนนี้จะมีโอกาศกี่เปอร์เซ็นต์์ที่จะเป็นคู่ของเรา โดยหลังจากที่ตกลงคุยกันแล้วทุกการกระทำที่เราทำหรือสิ่งที่ทำแล้วส่งผลต่ออารมณ์ของอีกฝ่ายจะมีผลกระทบกับตัวเปอร์เซ็นต์ที่ว่า โดย เปอร์เซ็นต์ที่ว่านี่จะอัพเดทแบบ realtime เลยนั้นเอง

ในเรื่องนี้พูดอะไรเยอะไม่ได้ เพราะว่าความพีคมันคือการกระทำต่างๆที่พระเอกทำที่จะส่งผลไปถึงตอนจบของเรื่องที่ทำให้พีคสัดๆๆๆๆ

SS4EP06 : Black Museum

SS4EP06 : Black Museum
SS4EP06 : Black Museum
SS4EP05 : Black Museum

ตอนนี้บอกเลยว่าโคตรของโคตรพีค เป็นตอนเเรกๆที่ดู หลังจากเริ่มรู้จัก Black Mirror ตอนนี้จะพูดถึง Black Museum คือเป็น พิพิธภัณฑ์ ที่รวมของผิดกฏหมายไว้หรือของที่เอาไปใช้ทำอาชญากรรมจนเกิดคนตายหรือเหตุการณ์ร้ายแรง โดยเจ้าของพิพิธภัณฑ์นั้นก็ได้อธิบายของต่างๆให้ ผญ คนนี้ฟัง จนถึง ชิ้นสุดท้ายเป็นเครื่องจำลองเก้าอี้ไฟฟ้า แล้วจู่ๆ เจ้าของพิพิธภัณฑ์ ก็หายใจไม่ออกขยับไม่ได้…..

บอกเลยว่าตอนนี้ easter eggs โคตรเยอะ เยอะมากๆๆ ถ้าคนที่ดูจาก SS1 -> SS4 ตามลำดับ อาจจะพอนึกได้บ้างว่ามีอะไรบ้าง เเต่ถ้าทนไม่ไหวก็ลองหาดูในยูทูปได้เลยเพราะมีฝรั่งมาเฉลยกันเต็มเลยว่าอะไรเป็นอะไรบ้าง และเป็นตอนที่พีคจริงๆ ตอนนี้

สรุป

ตอนที่ผมชอบมีทั้งหมด 13 ตอนมี
SS1E01 : The National Anthem
SS1E02 : Fifteen Million Merits
SS2E02 : White Bear
SS2E04 : White Christmas
SS3E01 : NoseDive
SS3E02 : Playtest
SS3E03 : Shut up and Dance
SS3E05 : Men Against Fire
SS3E06 : Hated in the Nation
SS4EP01 : USS
 Callister
SS4EP02 : Arkangel
SS4EP04 : Hang The DJ
SS4EP06 : Black Museum

ยังไงก็ตามอันนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมหลังจากดูครบทุกตอน เพื่อนๆชอบตอนไหนเพิ่มเติมหรืออยากจะวิเคราะห์ตอนไหนแบบลงดีเทลล์ก็คุยกันได้นะค้าบบ 🙂

สำหรับคนที่ยังไม่เคยดูไปดูกันเล๊ยยย
>>> https://www.netflix.com/title/70264888

แถมๆๆๆ
Easter Egg SS1-SS4 >> https://www.youtube.com/watch?v=K98RxwToCjI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *